Ế căn hộ cao cấp, chủ khách xoay thế ‘đối đầu’ - Tin Tức Bất Động Sản Việt Nam


-Sau một thời gian liên tục phát triển nóng, phân khúc căn hộ cao cấp tại TP.HCM đã có sự chững lại về thanh khoản và nguồn cung mới. Nguồn cung thứ cấp đang quá nhiều và thị trường cho thuê không đạt mức tăng trưởng tương ứng như thị trường bán là những mối lo ngại lớn cho phân khúc này.

“Bội thực” nguồn cung

Theo nghiên cứu của Công ty cổ phẩn Bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA), trong năm 2016, các dự án căn hộ trung và cao cấp chiếm tỷ lệ khoảng 70% nguồn cung. Trong khi đó, quý 1/2017 khoảng 45% nguồn cung lại đến từ các dự án căn hộ bình dân. Đây là sự chuyển hướng rõ nét cho thấy mức độ sụt giảm nguồn cung căn hộ cao cấp tại TP.HCM.

thị trường căn hộ, đầu tư căn hộ TP.HCM
Ảnh minh họa

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn phát triển CBRE Việt Nam, cho rằng, trong quý 1/2017 nguồn cung căn hộ mới ở phân khúc cao cấp được tung ra giảm tới 72% so với quý trước.

“Điều này cho thấy sự cẩn trọng của các chủ đầu tư trong việc giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường, tránh việc bán hàng ồ ạt gây nên tình trạng dư thừa nguồn cung”, bà Dung nói.

Lãnh đạo một doanh nghiệp địa ốc khác tại TP.HCM, cho rằng, so với sức mua của người dân, hiện nay, thị trường căn hộ cao cấp đã quá dư thừa nguồn cung. Đa số người mua chỉ để kinh doanh chứ không phải mua để ở. Ở TP.HCM, có một số dự án mà 50% người mua là từ Hà Nội vào. Rõ ràng người mua này kỳ vọng vào sự cho thuê. Thế nhưng số lượng cho thuê nhiều quá mà người thuê không phải lúc nào cũng nhiều nên thị trường sẽ bị bội thực.

Cũng theo vị này, chỉ tính riêng khu Đông TP.HCM đã có hơn 20.000 – 30.000 căn hộ trong cùng một phân khúc, một thời điểm, một vị trí. Căn hộ nào cũng có giá cao, như vậy sẽ cạnh tranh lẫn nhau. Chưa kể, sức mua người dân không cao, ngân hàng lại đang có nhiều dấu hiệu tăng lãi suất. Do đó, nguồn cung và sức mua căn hộ cao cấp đã có sự chững lại bởi người dân đã có sự nhìn nhận, đánh giá ở nhiều mặt. Điều này thể hiện rất rõ ở một số dự án đang có tốc độ thi công chậm dần.

Đồng quan điểm, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa nhận định, nguồn cung căn hộ cao cấp quá nhiều nên người mua sẽ có nhiều lựa chọn. Khi có nhiều lựa chọn, người mua sẽ đắn đo việc mua căn hộ như thế nào.

“Căn hộ cao cấp ở TP.HCM đang có sự chọn lọc, chủ yếu về chất là nhiều nhất, tức là cạnh tranh về chất lượng, dịch vụ chứ không cạnh tranh về vị trí. Những căn hộ cao cấp cũ thường người ta quên đi yếu tố này, tạo ra sự tồn kho cũ. Trong bất động sản cao cấp, vị trí thường đứng đầu nhưng thời gian này người ta có thể đổi được vị trí do cơ sở hạ tầng phát triển. Vì vậy, yếu tố vị trí giảm dần sự quan trọng, thay vào đó là chất lượng về xây dựng, thiết kế, cuộc sống chứ không đơn giản là xây tốt”, ông Quang phân tích.

Hàng thứ cấp cạnh tranh hàng mới

Theo bà Dương Thùy Dung, tuy nguồn cung có giảm đi so với thời gian trước nhưng giá bán căn hộ cao cấp vẫn dự kiến tăng do các chủ đầu tư đang tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra những sản phẩm chất lượng và khác biệt hóa so với các dự án khác của cùng phân khúc.

Bên cạnh đó, mặc dù nguồn cung mới giảm nhưng tỷ lệ giữa doanh số bán hàng và số căn mở bán mới lại có diễn biến tăng khoảng 5% - 6% tại thị trường TP.HCM. Điều này phần nào cho thấy thị trường bất động sản đang hướng tới sự phát triển ổn định hơn giữa cung cầu trong phân khúc cao cấp.

Trong thời gian tới, bà Dung nhìn nhận thị trường sẽ đón nhận thêm nhiều sản phẩm căn hộ cao cấp độc đáo hơn để thu hút tầng lớp thượng lưu. Do đó, tỉ lệ hấp thụ tại phân khúc này dự kiến vẫn sẽ khả quan và mức giá bán trên thị trường sơ cấp được dự báo tăng khoảng 4% so với năm 2016.

Ông Trần Khánh Quang lại cho rằng những căn hộ cao cấp có giá từ 3.500 – 4.000 USD/m2 sẽ trở nên khó tiêu thụ hơn những căn hộ có giá 5.000 – 6.000 USD/m2 ở khu vực trung tâm TP.HCM. Bởi lẽ, người mua đã có sự lựa chọn tới chất lượng, dịch vụ nhiều hơn.

“Khi mua căn hộ cao cấp trong thời gian này, người mua nên chọn sự khác biệt. Nếu căn hộ cứ thường thường mà cùng một vị trí thì nên cân nhắc lại. Căn hộ cao cấp phải dưới 300 căn/dự án. Căn hộ cao cấp là đẳng cấp nên không thể chọn dự án có nhiều sản phẩm được”, ông Quang nói.

Còn ông Stephen Wyatt đánh giá phân khúc căn hộ cao cấp sẽ tiếp tục đạt nhiều mức cao, cả về hai mặt cung cầu. Tuy nhiên, thị trường dự báo sẽ dần dần chứng kiến một sự chững lại của phân khúc này, khi mà nguồn cung thứ cấp (khách hàng mua đi bán lại) đang quá nhiều và thị trường cho thuê không đạt mức tăng trưởng tương ứng như thị trường bán.

Vì vậy, ông Stephen Wyatt khuyến cáo các nhà đầu tư và người mua nên tìm hiểu cẩn thận và thấu đáo về sản phẩm mà mình muốn mua trước khi đặt bút ký kết các hợp đồng. Các chủ đầu tư cũng nên có những khảo sát thị trường trên diện rộng và chuyên sâu hơn để có thể đảm bảo được khoản đầu tư của mình có khả năng sinh lời cao nhất.

Quốc Tuấn - Diệu Thủy

Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.