Đi mua nhà ở xã hội chênh nửa tỷ đồng - Tin Tức Bất Động Sản Việt Nam


-Khách hàng chỉ cần bỏ ra khoản tiền chênh gần nửa tỷ đồng mọi thủ tục được chủ đầu tư cam kết hợp thức hóa theo quy định để trở thành chủ mới của một căn hộ nhà ở xã hội (NOXH) tại dự án Rice City (khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội).

Tháng 4 vừa qua, trong vai có nhu cầu mua nhà ở xã hội, qua tìm hiểu thông tin trên mạng, chúng tôi liên hệ với một môi giới theo giới thiệu đang bán căn hộ tầng 10 tòa Trung dự án NOXH Rice City do Công ty CP BIC Việt Nam làm chủ đầu tư. Liên lạc qua điện thoại, môi giới này cho biết, hồ sơ sẽ được trực tiếp vào sổ vào tên không phải chờ đợi mà vào ở luôn. “Bước này thì chủ đầu tư sẽ tạo điều kiện để chuyển nhượng hợp đồng luôn cho khách hàng cũng thuộc diện mua như thế. Theo luật pháp là rất ok không vấn đề gì cả. Tiền phải thanh toán hết” – môi giới khẳng định.

nhà ở xã hội, môi giới bất động sản, Rice City Linh Đàm

Nhà ở xã hội Rice City do Công ty CP BIC Việt Nam làm chủ đầu tư. (Ảnh chụp 4/2017)

Để tạo niềm tin cho khách hàng, môi giới đưa khách hàng tới gặp người của chủ đầu tư. Tại quán café ngay dưới chân tòa nhà tòa nhà Rainbow, đường 19/5 Khu đô thị Văn Quán (Hà Đồng, Hà Nội) trụ sở của Cty CP BIC Việt Nam, chúng tôi gặp một người tên V. Đưa card giới thiệu cho chúng tôi thì đây là cán bộ phòng kinh doanh của công ty CP BIC Việt Nam.

Trao đổi về việc mua bán căn hộ nhà ở xã hội này, anh V. cho biết, đây là căn hộ ngoại giao của một lãnh đạo Bộ Xây dựng đã nghỉ hưu. Căn hộ đã được vào tên theo tên người nhà của vị này. “Căn 67m2 này bây giờ phải làm thay đổi tất cả từ thuế danh sách ở sở xây dựng. Tức là mình sẽ đi rút hồ sơ làm theo mẫu mới luôn” – anh V. nói.

Về quy trình “hợp thức hóa” hồ sơ cho khách hàng, anh V. giải thích: “Khi mua có tên đăng ký trên Sở Xây dựng rồi buộc phải xuất hóa đơn luôn. Bây giờ khách hàng làm đơn không mua nữa thì sẽ chuyển đến cơ quan thuế rút tên về bao nhiêu tiền hồ sơ khách hàng mới sẽ được chuyển về Sở Xây dựng chính chủ” và khẳng định “chủ đầu tư sẽ làm hết từ đầu đến cuối”.

Về giá mua, theo vị này, tiền thu trên hợp đồng là 14,9 triệu đồng/m2. Khách hàng muốn mua thì giá bây giờ là 22,2 triệu đồng/m2. Theo vị này, khách sẽ đóng tiền hết ở công ty, công ty thu tiền. Khi khách hàng hỏi về việc xuất hóa đơn cho các khoản tiền chênh vị này cho hay: “Đóng hết ở công ty nhưng tiền chênh không có phiếu thu không có giấy xác nhận”.

Tư vấn về việc ký hợp đồng vị này cũng cho biết thủ tục rất nhanh gọn. V. tư vấn, “Đóng tiền hết thì ngày mai ký hợp đồng luôn. Nếu đặt cọc thì hôm nay lên đặt cọc luôn 50 triệu sắp sửa khóa sổ để cho đợt mới. Căn đó chưa ai làm gì cả. Hồ sơ sẽ được vào tên đầy đủ và sắp được sổ đỏ”.

“Quy trình rất đơn giản. Mình là người chủ đầu tư mình cam kết” – V. khẳng định.

nhà ở xã hội, môi giới bất động sản, Rice City Linh Đàm

Môi giới đưa khách hàng trực tiếp đến xem căn hộ tại tầng 10 tòa Trung tại dự án Rice City chưa có ai ở và chưa làm gì (Ảnh chụp 4/2017).

Để khẳng định chắc chắn việc chủ đầu tư sẽ đứng ra thực hiện việc này, chúng tôi đề nghị môi giới trực tiếp lên phòng kinh doanh của Công ty CP BIC Việt Nam tại tòa nhà tòa nhà Rainbow, đường 19/5 Khu đô thị Văn Quán (Hà Đồng, Hà Nội).

Tại đây, chúng tôi gặp một nhân viên tại D. Chị D. trao đổi trực tiếp vấn đề: “Căn này là trường hợp ngoại giao đặc biệt ở bên mình. Anh V. cũng nói qua với bạn rồi. Những trường hợp ngoại giao nhạy cảm thì bên mình không công bố được. Bạn chỉ cần biết đủ hồ sơ điều kiện như những khách hàng khác là được vào tên chắc chắn với chủ đầu tư BIC bên mình. Và chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà cho bạn. Nộp đủ 100% là vào ở luôn, các bạn môi giới gọi điện cho mình suốt để cho thuê nhưng anh ấy không đồng ý”.

Theo hướng dẫn, khách hàng đặt cọc mang hồ sơ nộp tại phòng kinh doanh luôn. “Cái này nhà cửa xong xuôi rồi chỉ có nộp tiền là nhận nhà thôi. Đặt cọc 50 triệu. Nộp tiền giá 22,2 triệu đồng/m2 giá trên hợp đồng là 14,9 triệu đồng/m2. Phần ngoài là không có hóa đơn không có giấy tờ gì bên mình không ghi cái gì đâu cho nên không muốn công bố nhiều” – Chị D. cho biết và khẳng định: “Mua của chủ đầu tư thì yên tâm rồi”.

Sau đó, chúng tôi được môi giới đưa trực tiếp đến xem căn hộ tại tầng 10 tòa Trung tại dự án Rice City. Đúng như khẳng định căn hộ chưa có ai ở và chưa làm gì.

Theo tính toán, với giá trên hợp đồng là khoảng 14,9 triệu đồng/m2 khi mua căn hộ với giá 22,2 triệu đồng/m2 khách hàng sẽ phải chịu thêm mức tiền chênh khoảng nửa tỷ đồng không có phiếu thu hay giấy xác nhận. Điều đáng nói, những “giao dịch ngầm” như thế này thực tế đang diễn ra và “qua mặt” các cơ quan chức năng.

Trong năm 2016, dự án nhà ở xã hội Rice City (KĐT Tây Nam Linh Đàm) cũng từng nổi đình nổi đám khi 3 người nhà Phó TGĐ được mua nhà ở xã hội Rice City.

Theo danh sách các đối tượng được xét duyệt mua NOXH đợt 2 tại dự án nhà ở xã hội Rice City có 3 người thân của ông Lục Minh Hoàn – Phó Tổng giám đốc Công ty CP BIC Việt Nam (chủ đầu tư dự án) “lọt” vào danh sách này gồm: bố đẻ, vợ và mẹ vợ ông Hoàn. Trong đó, trường hợp ông Lục Minh Kim (bố đẻ của bà Lục Thị Mai Trang – TGĐ và ông Lục Minh Hoàn - Phó TGĐ của BIC Việt Nam) - hộ khẩu thường trú tại số 12S, BT2-X2, Bắc Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, “lọt” vào danh sách các đối tượng đủ tiêu chuẩn được xét duyệt mua nhà ở xã hội đợt 2 tại dự án NOXH Rice City, là 1 trong 5 người (trên tổng số hơn 500 người) đạt số điểm số cao nhất (từ 96-100 điểm).

Khi Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc chủ đầu tư lấy lí do người mua nhà không nộp tiền nên bị cắt hợp đồng và trả lại hồ sơ, do đó không kịp photo hồ sơ của các đối tượng này để nộp cho Sở Xây dựng

Không chỉ là chủ dự án nhà ở xã hội Rice City Công ty CP BIC Việt Nam hiện cũng đang là chủ đầu tư của nhiều khu nhà ở xã hội khác. Hiện chủ đầu tư đang thực hiện dự án nhà ở xã hội Rice City Sông Hồng (Long Biên – Hà Nội).

Hồng Khanh

Cẩn trọng "sập bẫy" mua nhà ở xã hội của "cò" đất

Cẩn trọng "sập bẫy" mua nhà ở xã hội của "cò" đất

Tin lời hứa của “cò” đất, không ít khách hàng phải bỏ tiền chênh hàng trăm triệu đồng để có suất mua nhà ở xã hội (NOXH). 

Chính sách nhà ở xã hội đang bị trục lợi

Chính sách nhà ở xã hội đang bị trục lợi

Theo ông Nguyễn Sỹ Cương – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, chính sách nhà ở xã hội trên thực tế “đang bị bóp méo và trục lợi”…

Lỗ hổng lớn trong quản lý nhà ở xã hội

Lỗ hổng lớn trong quản lý nhà ở xã hội

Lỗ hổng trong quản lý nhà ở xã hội không được khắc phục sẽ khiến việc phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp mất đi tính hiệu quả.

Nhà ở xã hội: Đừng ham của rẻ để rồi trả giá đắt

Nhà ở xã hội: Đừng ham của rẻ để rồi trả giá đắt

Nhiều khách hàng đang gặp rắc rối khi trót mua nhà ở xã hội tại TP.HCM. Câu chuyện “của rẻ là của ôi” đang trở nên nhức nhối.

Mua nhà ở xã hội, tỷ lệ "chọi" cao hơn thi đại học

Mua nhà ở xã hội, tỷ lệ "chọi" cao hơn thi đại học

Tại dự án nhà ở xã hội Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội), dù chỉ có rất ít căn hộ bán cho đối tượng thu nhập thấp nhưng có tới hơn 400 hồ sơ.

Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.